Từ khóa thông dụng: Bếp Âu, Bếp Á, Bếp chiên nhúng, ...

Hướng dẫn làm bánh bao khoai lang thơm ngon đặc biệt.

25/08/2016

Bánh bao là món ăn quen thuộc với nhiều người với các chế biến rất phong phú như bánh bao nhân thịt, bánh bao chay…. Hôm nay mình xin giới thiệu với các bạn mónbánh bao khoai lang tím không những thơm ngon, đẹp mắt mà cách làm khá là đơn giản. Hãy tham khảo cách làm bánh bao khoai lang tím tại nhà này bạn nhé.

 

Cách làm bánh bao khoai lang tím

Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh bao khoai lang tím

  1. Bột mì: 280g.
  2. Đường trắng: 30g.
  3. Men nở: 20g.
  4. Khoai lang tím: 150g.
  5. Sữa tươi không đường: 90ml.
  6. Dầu ăn.

Tiến hành thực hiện cách làm bánh bao khoai lang tím

Nghiền bột để thực hiện cách làm bánh bao khoai lang tím ngon, mịn và dẻo

 

 

Nghiền bột để thực hiện cách làm bánh bao khoai lang tím ngon, mịn và dẻo

Bước 1: Khoai lang tím đem rửa thật sạch rồi mang hấp chín hoặc luộc chín. Tốt nhất bạn nên hấp chín, bởi đây là cách làm bánh bao khoai lang tím ngon, ngọt và bùi nhất. Khi khoai chín, bóc vỏ, dầm nhuyễn và rây qua rây để bột khoai được mịn hơn.

Bước 2: Cho khoai lang tím vừa dầm nhuyễn + 100g bột mì, dùng tay nhào hỗn hợp bột cho thật dẻo và nhuyễn để tạo thành khối bột màu tím.

– Cho vào bát 15g đường trắng + 10g men nở vào một ít nước ấm đợi khoảng 5 phút cho men phồng lên thì đem trộn cùng hỗn hợp bột khoai lang vừa nhào.

Các bước tạo bột để làm bánh bao khoai lang tím

Thực hiện cách làm bánh bao khoai lang tím hấp dẫn, đổi vị bữa sáng

Bước 3: Bạn cho nốt 15g đường trắng + 10g men nở + 180g bột mì còn lại cho vào nước ấm trộn đều để tạo ra hỗn hợp bột màu trắng.

 

Bước 4: Đun sữa cho ấm ấm rồi cho 1/2 sữa vào bột màu trắng trộn đều. Phần sữa còn lại cho vào bột màu tím. Sau đó bạn cho bột màu tím, màu trắng vào hai bát to khác nhau, đậy kín lại ủ khoảng 2 tiếng cho bột nở to gấp đôi ra là được.

Bước 5: Khi bột đã ủ đủ thời gian bạn cho bột màu tím vào máy cán khoảng 7 – 10 lần cho bột mềm, mịn rồi để riêng ra. Tiếp tục lại làm như vậy với bột màu trắng.

– Nếu bạn không có máy cán để cán bột thì bạn nhào bột thật kĩ rồi dùng dụng cụ cán bột bằng tay cán cho bột mỏng ra là được. Vậy là đã đạt yêu cầu làm bột của cách làm bánh bao khoai lang tím thơm ngon, mềm dẻo rồi đấy.

Bước 6: Sau khi đã cán bột màu trắng với bột màu tím thanh những tấm mỏng bằng nhau thì bạn dải bột màu trắng xuống bàn, dùng tay phết một ít nước sạch lên mặt bột rồi dải bột màu tím lên cho khớp. Miết nhẹ xung quanh cho hai mảng bột dính liền với nhau.

Bước 7: Tiếp tục cuộn tròn bột lại thành một khúc dài rồi dùng dao thái thành những miếng dầy 5 – 7 cm. Vậy là bạn đã có được những miếng bánh hình xoắn ốc rất dễ thương phải không nào.

Các bước tiến hành thực hiện cách làm vỏ bánh bao khoai lang tím đẹp mắt

Các bước tiến hành thực hiện cách làm vỏ bánh bao khoai lang tím đẹp mắt

– Hoặc nếu bạn muốn làm nhân bánh bao khoai lang tím đẹp mắt, ngon miệng thì bạn để lại một ít bột màu tím sau đó vo thành những viên tròn nhỏ để làm nhân. Sau đó dùng dụng cụ cán bánh cán những miếng bột hình xoắn ốc dẹt ra rồi cho nhân bánh màu vào bên trong, ve tròn lại hay tạo hình tùy bạn.

Bước 8: Cuối cùng bạn dùng ít dầu ăn phết vào mặt dưới cách làm bánh bao khoai lang tím thơm ngon rồi cho vào nồi hấp khoảng 15 phút là xong. Giờ thì cho bánh ra đĩa rồi mời cả nhà thưởng thức tác phẩm của bạn thôi nào.Thành phẩm khi thực hiện xong cách làm bánh bao khoai lang tím

Vậy là chỉ với Cách làm bánh bao khoai lang tím đơn giản, thơm ngon tại nhà này bạn có thể tự tay chế biến cho cả nhà thưởng thức rồi. Món ăn có thể làm đồ ăn vặt hoặc làm bữa ăn nhanh cho buổi sáng thì tuyệt còn gì bằng. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm cách làm bánh bao chay hoặccách làm bánh bao nhân thịt cũng rất đơn giản và hấp dẫn đấy nhé.